Cách làm chuồng gà đơn giản có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho đàn gà của mình. Cùng Alo789vn tìm hiểu những cách xây dựng chuồng tại nhà cực kỳ hiệu quả nhé.

Những bước cần thiết chuẩn bị cho việc làm chuồng gà

Cách làm chuồng gà đơn giản chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu làm chuồng  sẽ đảm bảo bạn có một môi trường chăm sóc gia cầm tốt nhất. Dưới đây là những bước quan trọng cần thiết:

Xác định, chọn lựa địa điểm

Bước đầu tiên cực kỳ quan trọng đó là việc bạn nên lựa chọn địa điểm để làm, chọn vị trí cách xa khu nhà ở một chút, có nền đất rộng, nhiều cây, có bóng mát để gia cầm nghỉ ngơi.

Sau đấy tìm hiểu về hướng, nên chọn lựa hướng Nam, hoặc Đông Nam để cho gia cầm đón ánh nắng buổi sáng, như thế cực kỳ tốt. Chọn lựa hướng cũng giúp cho việc chăn nuôi kinh doanh được thuận lợi hơn.

Những bước cần thiết chuẩn bị cho việc làm chuồng gà
Những bước cần thiết chuẩn bị cho việc làm chuồng gà

Xác định kích thước chuồng

Để xác định được kích thước thì bạn cần xác định mục tiêu số lượng gia cầm nhiều hay ít, lựa chọn thiết kế như thế nào. Mỗi con cần tối thiểu diện tích bao nhiêu thì đảm bảo được sự phát triển tự nhiên, thoải mái. Thêm vào đó, phải xem bạn có đủ đất để xây dựng không.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Đây cũng là một trong những bước cách làm chuồng gà đơn giản. Muốn nó hiệu quả thì chúng ta phải lựa được nguyên vật liệu tốt. Từ việc vừa xác định được số lượng mà bà con muốn nuôi thì chọn cho mình nguyên liệu để làm như sắt, gỗ, xi măng, bulong đều chất lượng tốt đảm bảo độ bền, an toàn chống mưa chống nắng.

Cách làm chuồng gà đơn giản từ lưới sắt

Với cách làm chuồng gà đơn giản từ lưới sắt thông dụng được rất nhiều anh em trang trại áp dụng. Với cách này thì cần diện tích khá rộng, số lượng cũng nhiều. Loại này khá thông dụng dùng để nuôi nhốt là chủ yếu. 

Với mẫu này thì có ưu điểm là thông thoáng, sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh, không hay bị hôi hám, thích hợp với nơi có điều kiện khí hậu nóng bức khô hanh. Nhưng gia cầm thì không được thả vườn rộng rãi mà chỉ quanh quẩn trong lưới sắt.

Để làm được nó thì bà con cần chuẩn bị lưới, dùng nẹp gỗ hay thanh kê sắt để tạo được sự chắc chắn cho khung cố định. Nên dùng loại thép B40 hay loại thép mắt nhỏ để bao vây xung quanh rồi cố định bằng đinh hoặc ốc vít.

Ngoài ra bà con hoàn toàn có thể xây thêm hàng gạch xung quanh chuồng, lợp tôn hay bờ lô phía trên để cho vững trãi hơn, tránh mưa tránh nắng. Nền thì nên đổ cát cho sạch sẽ và không  tổn thương chân gà.

Cách làm chuồng gà đơn giản từ lưới sắt
Cách làm chuồng gà đơn giản từ lưới sắt

Hướng dẫn chi tiết cách làm chuồng gà đơn giản từ gỗ

Với cách làm chuồng gà đơn giản từ gỗ cũng được nhiều người sử dụng bởi kiểu này khá mát mẻ lại bền, có thể tận dụng được từ nhiều nguồn từ tấm ván, thanh gô hay vận dụng trong nhà đóng khung xung quanh tạo thành. 

Chiều rộng tầm khoảng 2,5 đến 3 mét, chiều dài từ 3 mét đến 3,5 mét. Cữa thì nên  bằng lưới để dễ dàng quan sát ở bên trong. Tuy nhiên với loại này thì chỉ đối với số lượng ít, không chiếm nhiều diện tích.

Hướng dẫn chi tiết cách làm chuồng gà đơn giản bằng tre

Với cách làm chuồng gà đơn giản bằng tre, không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật, nguyên liệu lại dễ kiếm vô cùng đặc biệt đối với ở vùng nông thôn. 

Chuẩn bị tre

Đầu tiên để xây chuồng thì cần chọn loại tre, nữa cây đực thẳng luống nhỏ chắc chắn cột, khung đỡ. Cần vệ sinh sạch sẽ để tránh ẩm mốc, nhanh hỏng. Những đoạn tre giữa hay ngọn thì dùng dao chẻ thành tấm mỏng, đan lại thành từng lớp từng tấm dùng thép cố định theo kiểu lồng úp. 

Hướng dẫn chi tiết cách làm chuồng gà đơn giản
Hướng dẫn chi tiết cách làm chuồng gà đơn giản

Tiến hàng xây

Nền thì xây cao lên, đổ đất hay cát dày tầm 15 đến 20cm tạo độ bám, thuận tiện cho gia cầm đi lại. Sau đó đóng các cây tre để  cột cố định với nhau bằng đinh, hoặc bằng mộng, phần vách thì có thể dùng những tấm phên tre. 

Bà con có thể làm vách bằng việc đóng nhiều mảnh tre chẻ đôi thành những đường song song. Mỗi nơi khoảng 2 đến 3 tầng buộc những tấm đó để ngăn giữa các tầng, để tháo ra vệ sinh dễ dàng.

Hướng dẫn cách làm chuồng gà đơn giản từ thanh sắt

Đây cũng là một cách làm chuồng gà đơn giản từ sắt, cần đảm bảo địa điểm thông thoáng, sạch sẽ, diện tích đủ rộng rãi thích hợp cho sự phát triển, sinh trưởng của gia cầm, trung bình tầm khoảng từ 6 đến 8 con / m2. 

Với loại này thì bà con cần chú ý vệ sinh địa điểm sạch sẽ khô thoáng, lát nền xây cao lên từ 2 đến 3 viên gạch, mỗi khu cách nhau 50cm. Sau đó dùng các thanh sắt đường kính 1cm để hạn lại với nhau.

Xây chuồng gà cần lưu ý những gì?

Khi đã biết một số cách làm chuồng gà đơn giản thì bà con cần lưu ý một số điều khi xây nhé:

  • Chất liệu phải tốt đảm bảo an toàn thì khi gia cầm ở không xảy ra tình trạng hỏng hóc, nguy hiểm
  • Hệ thống thoát nước đảm bảo hiệu quả tránh tình trạng ngập lụt giữ môi trường sạch sẽ.
  • Hệ thống quạt, sưởi cần chú ý đặc biệt ở khu vực diện tích nhỏ hẹp khí hậu khắc nghiệt nóng lạnh quá mức không đảm bảo cho sự phát triển của gia cầm.
  • Chú ý bảo dưỡng vệ sinh chuồng trại hàng ngày tránh bị bệnh gia cầm, như vậy bà con sẽ mất hết. Nên tăng cường bổ sung chất để phòng tránh dịch.
  • Tuân thủ luật lệ, các quy định liên quan trong việc xây dựng chuồng trại ở địa phương đảm bảo đã thực hiện đúng hoàn toàn mọi thứ liên quan đến pháp luật. 
  • Đảm bảo chuồng trại xây dựng chặt chẽ đề phòng khỏi sự xâm nhập của một số động vật nguy hiểm hoặc trộm cắp làm thất thoát gia cầm.
Xây chuồng gà cần lưu ý những gì
Xây chuồng gà cần lưu ý những gì

>>> Xem thêm: https://alo789vn.info/kien-thuc-ve-ga/

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích cho bà con về cách làm chuồng gà đơn giản và một số lưu ý nhỏ. Để nắm thêm được nhiều thông tin hấp dẫn, tin tức có giá trị thì nhanh tay theo dõi website Alo789vn, bấm thông báo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *