Gà khét hiện nay đang được rất nhiều tay chơi yêu thích đá gà chọi lựa chọn. Một loài chọi có màu lông rất đẹp mắt và cực chất. Phổ biến là vậy nhưng nhiều anh em vẫn còn mơ hồ và chưa biết cách phân biệt cũng như xem ngày đẹp để đá. Đừng lo, mọi  thông tin sẽ được chuyên gia Alo789vn bật mí ngay sau đây. 

Gà khét được hiểu là gì?

Đây không phải là một giống gà, tên gọi xuất phát dựa vào hình thế và màu lông. Hiện tại đang có rất nhiều tên gọi khác nhau dành cho những chiến kê này như khét bông, đỏ, lửa, vàng…Kèm theo đó là nhiều mẫu mã lai tạp rất đẹp khi được kết hợp với các màu sắc khác nhau. 

Một đặc điểm nổi trội khiến chúng lọt vào mắt xanh của người chơi đó chính là sự nhanh nhẹn trong việc tấn công và phòng thủ khi giao tranh. Thường thì chúng được các sư kê nuôi và áp dụng vào những trận đấu đá cựa sắt hoặc cựa dao.

Gà khét được hiểu là gì?
Gà khét được hiểu là gì?

Phân biệt các giống gà khét phổ biến hiện nay

Những tay chơi gà khi lựa chọn cho mình một thần kê xuất sắc nhất thì không thể bỏ qua đặc điểm nổi bật. Dưới đây là một số loại gà khét phổ biến và được phân biệt như sau: 

Giống khét chân xanh

Những con có đôi chân màu xanh là sự biểu tượng cho chiến thắng và sức mạnh oai hùng. Đồng thời cho thấy chúng có tình trạng sức khỏe tốt và khả năng chiến đấu mạnh mẽ đối thủ cũng phải lép vế. 

Ngoài ra, giống khét chân xanh thể hiện được sự hăng chiến mỗi khi ra sân, lấn át đối thủ một cách nhanh chóng. Vì thế việc nó có giá bán khá cao không có gì làm lạ và bất ngờ. 

Gà khét chân chân trắng

So với những loại chân xanh thì loại này có giá bán rẻ hơn. Thông thường chúng được dùng để làm cảnh và trang trí là chủ yếu, thi thoảng cũng tham gia chiến đấu. 

Do sở hữu đôi chân trắng nên cơ thể của nó được đánh giá là khá yếu ớt và khả năng phản xạ cũng không được tốt. Chính vì vậy, nếu mọi người nếu muốn tìm một loại gà để làm cảnh thì hãy cân nhắc. 

Trường hợp bạn vẫn muốn lựa chọn gà chân trắng tham gia thi đấu thì chỉ cần lên kế hoạch rèn luyện thật tốt. Điểm mạnh của nó là chân có độ cứng và khỏe. Do đó, chỉ cần chúng có phản xạ tốt và ra đòn nhanh nhẹn thì chắc chắn sẽ mang lại tỷ lệ thắng rất cao. 

Giống gà đỏ

Loại này cũng thuộc dạng hiếm có và khó tạo giống ra gà con. Muốn có giống thì gà mẹ phải chuẩn là dòng gà khét đỏ có gen trội. Thậm chí có sư kê dùng thêm con trống cũng là khét đỏ để củng cố thêm gen cho gà con. Thu hút người nhìn lần đầu tiên bởi bộ lông đẹp cùng lối đá hay. Vì thế anh em rất dễ nhận biết thông qua đặc trưng màu sắc đỏ rực không bị pha tạp chất này. 

Giống kê đỏ là giống hiếm
Giống kê đỏ là giống hiếm

Gà khét sữa

Phân biệt các giống gà khét phổ biến hiện nay không thể bỏ qua loại này. Đây cũng là một hảo chiến sở hữu màu lông sữa đẹp đến mê hồn, phần đuôi có màu hơi vàng nhạt. Đó chính là đặc điểm dễ nhận dạng nhất. 

Gà vàng

Đặc điểm của chiến kê vàng đó là bộ lông vàng tươi đẹp mắt tạo cảm giác ấm áp khi bạn nhìn vào. Màu khét vào ở phần bờm làm chúng thêm nổi bật hơn so với lông cánh và lông thân. Do tông màu vàng là chính nên không bị hòa lẫn với bất cứ gam màu nào khác. 

Gà khét chân chì

Người chơi đánh giá chúng yếu hơn so với chân trắng hay xanh. Bởi theo người nuôi gà chuyên nghiệp thì nó không có thể lực và độ lì lợm bằng 2 giống gà còn lại. Vì thế mà nó không được nhiều người nuôi lựa chọn. Tuy nhiên, bạn chỉ cần kiên trì và đào tạo chúng một cách bài bản ắt hẳn sẽ thu được trái ngọt. 

Cách xem gà khét đá ngày nào may mắn nhất? 

Hiện tại đang có phương pháp khác nhau để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này. Môi mỗi phương pháp đều có những cách tính toán và quan niệm riêng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để chọn được ngày may mắn: 

Dựa theo ngũ hành

Với quan niệm phong thủy ngũ hành, việc xem chúng đá ngày nào tốt nhất với ngũ hành tương sinh chắc chắn sẽ mang lại tỉ lệ chiến thắng cao. Cụ thể như: 

  • Chiến kê mạng Kim: Trong tháng chọn ngày Mậu (Mộc) hoặc Canh (Thổ). 
  • Chiến kê mạng Mộc: Trong tháng chọn ngày Quý (Kim) hoặc Giáp (Mộc).
  • Chiến kê mạng Thủy: Đá vào ngày Nhâm (Thủy) hoặc Ất (Mộc) trong tháng.
  • Chiến kê mạng Hỏa: Tham gia thi đấu vào ngày Bính (Hỏa) hay Đinh (Hỏa). 
  • Chiến kê mạng Thổ: Chọn ngày Đinh (Hỏa) hoặc Kỷ (Thổ) trong tháng.

Ngoài ra, bạn nên tránh vào những ngày xung hoặc ngày hắc đạo, để không gặp xui xẻo. 

Cách xem gà khét đá ngày nào may mắn
Cách xem gà khét đá ngày nào may mắn

Đá gà khét theo mùa

Theo quan niệm về mệnh của các loại gà và mối ảnh hưởng của các mùa trong năm. Từ đó dễ dàng lựa chọn ngày đá tốt nhất, mang lại nhiều may mắn: 

  • Mùa xuân: Mùa xuân sẽ tương ứng với mệnh Mộc, nên những chiến kê màu xám sẽ hợp với nguồn năng lượng của mùa này. Nhưng bạn cần tránh khét vàng, vì màu sắc này có thể đại hung. 
  • Mùa hạ: Mùa hạ tương sinh với mệnh Hỏa, nên các gà màu điều sẽ thịnh vượng nhất khi tham gia đấu. Trong khi đó, gà đen và nhạn có thể gặp khó khăn bởi màu sắc không hợp với nguồn năng lượng của mùa Hạ.
  • Mùa thu: Mùa thu tương thích với mệnh Kim, nên chiến kê màu trắng sẽ mang lại may mắn. Chiến kê màu điều và  khét xám sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều từ mùa Thu.
  • Mùa đông: Mùa đông tương quan với mệnh Thổ, những chú chiến kê khét xám và ô kịt sẽ thịnh vượng nhất trong mùa này. Ngược lại, màu điều và vàng có thể gặp khó khăn hơn. Bởi không hợp với nguồn năng lượng của mùa Đông.

Tuy nhiên, người chơi cũng cần lưu ý rằng việc xem gà khét đá theo ngũ hành và mùa cũng là một yếu tố nhỏ. Thực tế còn rất nhiều yếu tố khác cần được cân nhắc chẳng hạn như địa điểm, thời gian, điều kiện thực tế.

Đá gà khét theo mùa
Đá gà khét theo mùa

>>> Xem thêm: https://alo789vn.info/kien-thuc-ve-ga/

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây Alo789vn đã cung cấp đến anh em một số thông tin liên quan về gà khét. Hy vọng qua đây bạn đã nắm bắt thông tin về giống gà này và có thể lựa chọn cho mình một thần kê cực chiến rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *